Trò chuyện cùng những cô gái nhận Học bổng iAN 2016

Hãy cùng trò chuyện để hiểu thêm về những cô gái giỏi giang, xinh xắn đã hoàn toàn chinh phục được iAN để giành được những xuất học bổng giá trị từ Quỹ Học bổng iAN trong năm 2016.

NGUYỄN KHẮC THIÊN THANH: “MÌNH MUỐN MỘT LẦN THỬ SỨC ĐỂ XEM KHẢ NĂNG CỦA MÌNH ĐẾN ĐÂU”

Bạn Thiên Thanh (thứ 2 từ bên trái)

1527044987715
1527044987715

1527045137101
1527045137101

Bạn Thiên Thanh (thứ 2 từ bên trái)

1/4

Thiên Thanh khiêm tốn tự mô tả bản thân: “Trước kia mình vốn là một người không mấy tự tin vào bản thân, có nhiều hoài bảo mơ ước nhưng không dám nói ra”. Vậy mà nhờ sự ủng hộ từ gia đình, khi lên đại học Thiên Thanh bắt đầu tham gia nhiều hoạt động xã hội hơn từ đó thay đổi tư duy. “Mình muốn một lần thử sức để xem khả năng của mình đến đâu. Muốn đem những gì mình ấp ủ ra để nói cho mọi người.” Vậy mà giờ đây, cô bé nhút nhát ngày nào đã trở thành sinh viên Chuyên ngành Quản lý công nghiệp tại China University of Technology (Đài Loan). Vì Đài Loan với Việt Nam có nhiều nét tương đồng trong văn hoá, nên Thiên Thanh có thể dễ dàng thích nghi. Thanh vui vẻ chia sẻ về cuộc đời du học sinh xa nhà với niềm hân hoan nhất: “Ở trường các thầy cô đều rất nhiệt tình với sinh viên và mình còn quen được thêm nhiều du học sinh của các nước. Tụi mình chia sẻ rất nhiều về các nền văn hóa khác nhau. Mình cũng kể cho các bạn nghe rất nhiều về Việt Nam và cả iAN. Các bạn đều rất hào hứng muốn đến Việt Nam.  Trường mình thường xuyên tổ chức các hoạt động bổ ích cho sinh viên, như tuần trước bọn mình tham gia leo núi và nhặt rác rất vui và ý nghĩa.”

“Có một kỷ niệm hồi ngày phỏng vấn học bổng iAN, giờ nghỉ trưa các anh chị cùng các bạn cộng tác viên chia sẻ bánh mì và nước cho bọn mình. Lúc đầu còn rất ngại, nhưng khi thấy các anh chị rất thân tình, gần gũi trò chuyện với bọn mình, lúc đó mình cảm thấy iAN đúng là một đại gia đình và mình rất muốn được trở thành một thành viên trong đại gia đình ấy. Mình đến được nơi này cũng nhờ các anh chị giúp đỡ và mình hứa sẽ học hành thật tốt. Mong sớm gặp lại mọi người và có thể góp phần vào việc phát triển cộng đồng iAN, tiếp nối các anh chị tiếp tục truyền thông điệp tốt đẹp đến các thế hệ sau.”  Thanh cũng muốn nhắn nhủ đến các bạn khác hãy can đảm ước mơ, can đảm thực hiện, can đảm trải nghiệm, can đảm vấp ngã, can đảm đứng lên. “Các bạn hãy cố gắng vì ngày hôm nay để ngày mai không phải thốt ra hai từ "giá như". Nếu hiện tại bây giờ bạn chưa biết nên làm thế nào, mông lung về chính tương lai của mình thì cứ liên tục làm những điều đúng, rồi những điều đó sẽ dẫn đường cho bạn.Tuổi trẻ cũng nên ngông cuồng một chút.”

TRƯƠNG MINH THƯ: “KHÓ KHĂN KHÔNG PHẢI LÀ VẬT CẢN NGĂN CHÚNG TA THÀNH CÔNG”

1/10

Cùng theo học tại China University of Technology (Đài Loan) với Thiên Thanh còn có bạn Minh Thư, cô sinh viên chuyên ngành Quản trị du lịch - khách sạn. Để có thể theo đuổi ước mơ du học của mình, ít ai biết được rằng cô bạn Minh Thư đã nỗ lực hết mình ra sao. Trước đây gia đình Thư gặp khó khăn về tài chính, cả gia đình phải ở nhà thuê với nỗi lo về tiền nong cực lớn. Có khoảng thời gian, đến cuối ngày trong nhà không còn đủ 1000đ. Dù vậy ba mẹ vẫn động viên Thư học Đại học để có tương lai tốt hơn dù sẽ khiến những khoảng chi phí sinh hoạt tăng dần đều khiến ba mẹ càng vất vả. Khi đó, rất nhiều người khuyên em bỏ học để đi làm phụ giúp gia đình nhưng Thư biết rằng tương lai của mình chính nằm ở tri thức: “Những lúc khó khăn, những lúc phải chịu áp lực về việc học lẫn đi làm thêm, cùng với sự chỉ trích của mọi người lúc ấy em chỉ nghĩ đến hy vọng của ba mẹ, hy vọng em là người có kiến thức, sẽ thành công trong cuộc sống, rồi sẽ thoát nghèo. Em rất thương ba mẹ em, ba mẹ em không dám ăn, không dám mặc để tích cóp từng đồng tiền nuôi em học, có lúc bệnh, mệt mỏi nhưng ba mẹ em vẫn cố gắng làm để kiếm tiền. Vì thế, em nên cố gắng học tốt, cố gắng thành công hơn để không phải phụ bao công sức ba mẹ em bấy lâu nay. Bên cạnh đó, em thấy được việc có tri thức, biết nắm bắt cơ hội sẽ giúp bản thân vượt trội hơn, tiến gần đến thành công hơn.”      

Nỗ lực của Minh Thư đã được đền đáp xứng đáng khi cô bạn được xứng tên nhận Học bổng iAN 2016. Từ đó mở ra một chương mới tươi sáng hơn cho cuộc đời của em - một cuộc sống trong mơ. Tuy lúc mới đến Đài Loan, Minh Thư cũng gặp rất nhiều khó khăn khi gặp rào cản ngôn ngữ. Nhưng sau đó, một cô daỵ tiếng Trung đã giúp đỡ em rất nhiều, cô giảng bài chậm, giảng từng tí một cho Thư nghe đến khi nào hiểu mới thôi. Cô cũng tạo nhiều điều kiện để Thư được luyện nói bằng cách dắt cả lớp đi du lịch. Dần dần Thư đã mạnh dạn hơn, tiến bộ hơn qua từng ngày. “Cuộc sống hiện nay của em đang rất tốt. Thầy cô, bạn bè giúp đỡ em rất nhiều. Lên lớp có khi em nghe không hiểu rõ thầy cô giảng bài thì các bạn giảng lại bài giúp em hiểu rõ hơn. Em được biết đến nhiều nơi hơn, mở mang tầm mắt hơn rất nhiều. Bên cạnh việc học em có đi làm thêm vào các ngày cuối tuần tại khu trượt tuyết nhân tạo, công việc giúp em có cơ hội giao tiếp nhiều hơn và có thêm nguồn thu nhập để giúp đỡ gia đình.”

Giờ đây đối với Thư, khó khăn là cơ hội là thử thách để giúp bản thân em hoàn thiện hơn; nếu không gặp phải nhiều khó khăn thì cũng không có một Minh Thư tự tin dạn dĩ như ngày hôm nay. Vì thế, Thư mong các bạn học sinh thân mến, các bạn hãy nỗ lực hết mình thì có rất nhiều cơ hội phía trước, hãy lấy khó khăn làm bước đà để tôi luyện bản thân có thể bay cao bay xa hơn. 

HÒA CHÂU ANH: “MỘT LỜI CẢM ƠN iAN THÔI LÀ CHƯA ĐỦ”

1/6

Châu Anh đang tận hưởng những năm tháng sinh viên của mình với ngành Economics and Business tại Ca'Foscari University of Venice. Trái ngược với 2 bạn trên cùng những cảm xúc tuyệt vời khi được sống tại những nền văn hóa xa lạ, từ kinh nghiệm bản thân Châu Anh lại muốn nhắc các bạn du học sinh phải cẩn thận. “Điều lớn nhất khi học tập ở một đất nước không nói ngôn ngữ của mình đó chính là bạn phải biết tự bảo vệ mình trước để tránh những tình huống éo le ở một nơi mà không phải sẽ có người giúp chúng ta ngay được.”

Giấc mơ du học được nhen nhóm trong Châu Anh từ khi học cấp 3. Vậy nên cô bạn nỗ lực hết mình không chỉ có kết quả học tập mà còn cả những kỹ năng mềm khác như khả năng lãnh đạo hay các hoạt động ngoại khóa và đóng góp tình nguyện cho cộng đồng. Năm 2015, Châu Anh bắt đầu đồng hành cùng Ngày hội Hữu Nghị Quốc tế IFD – International Friendship Day (IFD) với vai trò tình nguyện viên. Nhưng cũng chính vì là một tình nguyện viên lâu năm của IFD mà Châu Anh lo sợ việc nộp đơn học bổng có thể gây ra những bất công với các bạn khác. “Trước khi phỏng vấn, em thật sự khủng hoảng và đã có ý định dừng lại. Nhưng chị Vân trong Ban Giáo dục đã động viên và khơi gợi lại cảm xúc mạnh mẽ trong em để ứng tuyển học bổng IFD 2016.” Bản thân Châu Anh đã để lại những ấn tượng khó phai với các anh chị tham gia xét tuyển học bổng cho em. Ngay từ đầu, Châu Anh đã rất rõ ràng nơi em muốn đến là nước Ý xinh đẹp chứ không phải Đài Loan như nhiều bạn khác. Ở vòng thứ hai của phỏng vấn, khi được hỏi "Nếu như em đậu học bổng Đài Loan chứ không phải Ý thì sao?", bằng cách bình tĩnh và rõ ràng nhất em đã trả lời rằng nếu như vậy em xin dành cơ hội ấy cho những bạn xứng đáng hơn.

Châu Anh nhắn nhủ với các anh chị iANer: “Những chuyện đã trãi qua cùng với đại gia đình iAN em sẽ cất nó lại cho một khoảng thời gian đẹp đẽ, một bước rẽ làm thay đổi cuộc đời em. Em sẽ không bao giờ có thể quên được những người đã giúp đỡ em dù là chuyện lớn hay chuyện nhỏ, đó không chỉ là Ơn mà còn là Tình cảm mà các anh chị đã dành cho em cũng như các bạn nhận được học bổng này.” Với những bạn sinh viên khác đang có dự định apply học bổng, Châu Anh mong các bạn hãy cứ ước mơ, hãy cứ hi vọng và theo đuổi điều mình muốn. Có thể bạn thất bại nhưng cũng có thể bạn sẽ thành công, không ai có thể biết trước điều ngày mai sẽ đến. Dù trong hoàn cảnh nào cũng phải thật lạc quan, và luôn tự tin là chính mình.

Thay cho lời kết của buổi trò chuyện, xin được chia sẻ lời của Minh Thư "Nhờ có đại gia đình iAN mà em mới có cơ hội thay đổi cuộc sống nhanh đến như thế, học bổng iAN giúp em bước ra thế giới, học được nhiều điều hay và làm nhiều việc ý nghĩa hơn. Và quan trọng hơn bên cạnh em luôn có những tấm gương sáng về sự thành công, trí tuệ và lòng nhân ái từ các anh chị đi trước giúp bọn em ngày một trưởng thành hơn. Em sẽ cố gắng để thành công hơn và tiếp nối truyền thống giúp đỡ các bạn trẻ như iAN chúng ta vẫn làm.”