Gặp gỡ ba gương mặt nhận Học bổng iAN 2015

Họ là ai?

Cùng gặp gỡ 3 gương mặt đã xuất sắc vượt qua hơn 30,000 ứng viên để giành được học bổng International Alumni Network – iAN 2015.

LÂM VĨNH NGUYÊN - "KHÔNG BAY ĐƯỢC THÌ ĐI BỘ, KHÔNG ĐI BỘ ĐƯỢC THÌ BÒ, TRƯỜN CHO ĐẾN KHI ĐẠT THÀNH CÔNG MỚI THÔI"

1/12

Lâm Vĩnh Nguyên sinh ra và lớn lên ở nơi xa xôi nhất của mảnh đất hình chữ S – Cà Mau. Gia đình khó khăn, Vĩnh Nguyên cùng với ba mẹ phải di chuyển lên Sài Gòn mưu sinh, vào thời điểm đó Nguyên quyết đinh tạm ngưng việc học tận 3 năm để phụ giúp gia đình.

Cuộc sống mưu sinh, lo toan, hết khó khăn này đến khó khăn khác khiến cho Nguyên dù có ao ước cỡ nào cũng không dám nghĩ đến việc cắp sách trở lại trường chứ đừng nói chi đến việc du học nước ngoài. Thế nhưng, mỗi khi nhìn thấy ba mẹ cực khổ trong việc chạy đôn chạy đáo khắp nơi lo lắng cho gia đình đã khiến Nguyên nhận ra chỉ có việc học mới là con đường tốt nhất giúp em vươn lên trong cuộc sống. Vậy nên Nguyên hạ quyết tâm hơn, không những thế, em còn hạ quyết tâm phải giành cơ hội du học nước ngoài.

 

Khi biết tin mình nhận được học bổng iAN 2015 tại Đại học Hữu Nghị các dân tộc Nga, Nguyên đã bật khóc vì hạnh phúc và không thể nào ngủ được. Những ngày đầu sang nước Nga xa xôi, nhớ nhà, chưa biết tiếng, còn lạ lẫm trong sinh hoạt và học tập, nhưng không làm khó được người học trò kiên định với phương châm sống đanh thép: “Nếu không thể bay thì cứ đi bộ, nếu đi bộ không được thì có thể bò, trườn, lết, dù sao cũng phải tiến về phía trước”.

Nguyên cũng chia sẻ về cuộc sống tại Nga: “Em luôn nhận được hỗ trợ kịp thời từ các anh chị iANer mỗi khi em gặp khó khăn, những điều em chưa biết về văn hóa Nga thì chính các anh chị là những người đã từng trải, giúp em hiểu rõ hơn về nước Nga từ những điều bình dị nhất. Như anh Hùng đã từng chia sẽ với em “Người Nga họ ăn súp trước khi ăn món chính”, khác với Việt Nam mình ăn món súp sau khi ăn món chính, hay chị Mai thường giúp em tìm hiểu về nước Nga có những gì, mỗi lần như thế em đều note lại thành kiến thức cho mình.”

Nguyên đã đến nước Nga, với học bổng trong nghề Công nghệ thông tin nhờ vào học bổng iAN, tin rằng đây sẽ là bước đi đầu tiên trong hành trình đạt được thành công của Lâm Vĩnh Nguyên.

 

LÊ THỊ HUYỀN TRANG - "CUỘC SỐNG LÀ MỘT HÀNH TRÌNH MUÔN MÀU"

1/15

Huyền Trang bắt đầu câu chuyện với câu cảm thán: “Khi biết mình nhận được học bổng em đã rất vui mừng vì giấc mơ đổi đời đang dần trở thành sự thật. Cho đến ngày được đặt chân đến nước Nga thì em tin rằng mọi thứ không còn là mơ nữa.” Bởi đối với cô bé quê Bến Tre này, đó quả là một hành trình dài khi cuộc sống của em vốn đã chẳng dễ dàng: bố mất từ nhỏ, mẹ mang trọng bệnh, sống với ông bà đến năm 11 tuổi  thì ông mất, cô bé bước vào trại trẻ mồ côi.

Huyền Trang chính thức tới Nga vào tháng 3/2016, để theo học ngành Quản Trị Nhân Lực.  Những ngày đầu sống ở đất nước xa xôi cô bé luôn cảm thấy xa lạ với cuộc sống và học tập xa gia đình, xa quê hương, những bất đồng ngôn ngữ, văn hóa tập quán… Nhưng càng tiếp xúc với nền văn hóa nước Nga, Trang càng nhận ra sự tốt bụng và hiếu khách của những người dân ở đây. Cô bé cũng đã nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng du học sinh Việt tại đây mỗi khi có những vấn đề liên quan đến hồ sơ giấy tờ.

“Hãy coi đó là thử thách để tương lai ta mỉm cười chứ không phải là khó khăn để mãi mãi gục ngã!” Huyền Trang đúc kết kinh nghiệm và mong muốn những bạn đi sau mình cũng sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn đầu. Cuộc sống chính là những phép nhiệm màu, mà chúng ta chính là người tô vẽ nên bức tranh nhiệm màu đó.

 

ĐOÀN PHẠM YẾN KHANH - "DU HỌC LÀ ƯỚC MƠ LỚN NHẤT"

 

Từ năm 15 tuổi, cô bé mồ côi Yến Khanh đã ôm trong lòng ước mơ du học khi nghe những anh chị đi trước học giỏi và nhận được học bổng đi nước ngoài. Từ đó, em phấn đấu học giỏi và tham gia nhiều hoạt động để có thể hằng năm nhận học bổng ODON VALLET như một bước đệm chuẩn bị cho tương lai.

Trải qua 3 vòng phỏng vấn, lúc nhận được quyết định nhận học bổng, Khanh không khỏi bàng hoàng vì cuối cùng đã chạm đến ước mơ lớn nhất của đời mình. “Cảm giác khi nhận được học bông là điều không thể tin nổi. Mặc dù em tin vào bản thân mình đã làm hết sức nhưng khi biết những bạn cùng tham gia phỏng vấn khác học rất giỏi và tham gia rất nhiều phong trào mà thậm chí em chưa từng biết tới em đã nghĩ mình không có cơ hội. Nhưng có lẽ thần may mắn đã giúp em và những điều em mong ước thật lòng được các anh chị thấu hiểu. Em thật sự rất rất hạnh phúc và cảm thấy điều kỳ diệu đã xảy ra một lần nữa trong cuộc sống của em.” Với niềm đam mê kinh doanh nên cô bé qua Nga học chuyên ngành Kinh tế.

 

Sau nhiều chặng đường xem xét, cuối cùng Quỹ học bổng International Alumni Network – iAN 2015 đã tìm được 3 đại diện xuất sắc và phù hợp nhất. Chúng ta hãy cùng dõi theo hành trình của các em và cầu chúc cho các em sẽ luôn nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong quá trình học tập và phát triển bản thân tại nước bạn.