VIETNAM HOSPITALITY NETWORK

TẦM NHÌN MỚI CHO NGÀNH DU LỊCH VIỆT

Việt Nam từ lâu đã nổi tiếng Quốc tế với những cảnh nên thơ, tuy sở hữu lợi thế đó nhưng Ngành Du lịch nước ta vẫn chưa đạt được bước đột phá như mong đợi. Với mục tiêu thúc đẩy quá trình phát triển bền vững của ngành Du lịch – Khách sạn tại Việt Nam, dự án Vietnam Hospitality Network (VHN) đã ra đời.

Mạng Du lịch, Nhà hàng & Khách sạn Việt Nam (Vietnam Hospitality Network - VHN) là Doanh nghiệp xã hội do một nhóm du học sinh ngành Du lịch, Nhà hàng và Khách sạn tại Thụy Sỹ thuộc Cộng đồng Cựu Du Học sinh Quốc tế (International Alumni Network - iAN) thành lập vào ngày 15/9/2010 với website www.hospitality.edu.vn

Sứ mệnh của VHN

Anh Chử Hồng Minh từng khẳng định VHN được thành lập với mong muốn thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành Du lịch Việt Nam lấy nòng cốt là lực lượng Du học sinh Thụy Sỹ và các nước có ngành Du lịch phát triển. Với nguyên tắc hoạt động “Tương tác không giới hạn”, Ban quản trị VHN đã nghiên cứu và sáng tạo ra một môi trường tương tác đa chiều giữa các đối tượng tham gia trực tiếp trong ngành bao gồm: Cơ quan quản lý ngành cấp nhà nước – Nhà tuyển dụng – Trường đào tạo – Chuyên gia – Nguồn nhân lực. Môi thành viên khi tham gia vào VHN đều có thể tối ưu hóa lợi ích thông qua các hoạt động:

  • Tạo dựng mối quan hệ chuyên nghiệp

  • Nâng cao kỹ năng và trải nghiệm

  • Phát triển cơ hội nghề nghiệp và cơ hội kinh doanh

 

Môi trường tương tác đa chiều của VHN được đánh giá là một môi trường năng động, giúp các thành viên có cơ hội được trao đổi, học hỏi và tiếp cận những xu hướng mới Thế giới. Một trong những cố vấn của dự án, Ts. Hà Văn Siêu – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch từng chia sẻ: “Dự án VHN có tầm vóc như một giải pháp mang tính chiến lược của ngành Du lịch Việt Nam. Sự ra đời và hoạt động của Dự án này đáp ứng hỗ trợ cho Du lịch Việt Nam phát triển theo chiều sâu, chất lượng, chuyên nghiệp và bền vững thông qua các hoạt động phát triển nhân lực bậc cao.”

Một số cột mốc nổi bật của VHN

Tháng 12/2011, dự án VHN nhận tài trợ từ Úc và Thụy Sĩ đồng thời phối hợp với Hội đồng cấp chứng chỉ du lịch Việt Nam (Vietnam Tourism Certification Board - VTCB), Hội Du lịch thành phố Nha Trang cùng công ty HTS Group tổ chức các khóa huấn luyện ngắn hạn với chủ đề “Các nguyên tắc quản lý khách sạn” dành cho các nhân lực cao cấp ngành Quản lý Khách sạn tại 3 thành phố lớn Sài Gòn, Hà Nội, Nha Trang.

 

Tháng 5/2012, VHN tiếp tục nhận đc tài trợ từ công ty Danhtin DMBS Thụy Sĩ và phối hợp cùng HTS Group tổ chức hai khóa huấn luyện gồm “Đánh giá tiêu chuẩn hoạt động” và “Kỹ năng giao tiếp trong quản lý than phiền, sự thay đổi và mâu thuẫn” tại Hà Nội và Hồ Chí Minh gúp kết nối nguồn nhân lực các quản lý cao cấp trong ngành. Trong năm này, VHN còn thành lập Hội du học sinh ngành quản lý khách sạn tại Thụy Sĩ (The Swiss Alumni Club) đồng thời tạo ra đêm gặp gỡ The Swiss Alumni Night (Đêm hội cựu du học sinh Thụy Sĩ). Sự kiện The Swiss Alumni Night đã trở thành sự kiện thường niên của VHN nơi kết nối chia sẻ và cùng phát triển cộng đồng nhân lực cao cấp ngành Du lịch Khách sạn tại Việt Nam.

Từ năm 2015 đến nay, VHN hình thành Hệ sinh thái phát triển nhân lực Du lịch, Nhà hàng & Khách sạn (Hoteliers Vietnam – Chương trình phát triển hệ thống nhân lực cao cấp ngành Du lịch, Nhà hàng & Khách sạn Việt Nam). Đây là một chương trình hợp tác giữa VHN và Viện nghiên cứu phát triển Du lịch (trực thuộc Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch).

 

Ngoài ra, VHN còn hoạt động trong nhiều dự án phát triển cộng đồng khác như:

  • Dự án phát triển cộng đồng Global Exchange through Engagement (GEE): là một dự án xã hội nhằm cung cấp các chương trình giáo dục không chỉ ở địa phương mà còn trên toàn thế giới. Với đội ngũ nhân lực đầy nhiệt huyết và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển cộng đồng, GEE mong muốn phát triển một thế hệ trẻ bao gồm các nhà lãnh đạo tài năng, có kiến thức, kỹ năng tốt và không ngừng đóng góp giá trị cho sự phát triển của cộng đồng..

  • Dự án Innovation Land of Tourism (ILT) với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến uy tín của khu vực về đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực dịch vụ & du lịch.

  • Diễn đàn nghề nghiệp ngành Dịch vụ, Khách sạn – International Hospitality Career Forum (iHCF). Diễn đàn nghề nghiệp đầu tiên cho ngành Dịch vụ, Du lịch & Khách sạn Việt Nam được tổ chức ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. iHCF từng tổ chức thành công Ngày hội nghề nghiệp ngành Du lịch, Nhà hàng & Khách sạn Việt Nam (Hospitality Career Forum) thu hút được sự tham gia của nhiều sinh viên và các nhà tuyển dụng trong ngành.

  • Restaurant Association of Vietnam (RAV) với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của hệ thống Nhà hàng nói riêng và ngành ẩm thực Việt Nam nói chung, thông qua đó đưa Du lịch ẩm thực trở thành sản phẩm chiến lược và thế mạnh của Du lịch Việt Nam trong tương quan với khu vực và quốc tế.

Gần 10 năm hình thành và phát triển, cùng với sự cố vấn bảo trợ của các chuyên gia cao cấp trong và ngoài nước, VHN đã đạt được những thành công nhất định, đóng góp lợi ích thiết thực cho nhân lực Ngành nói riêng và cho mục tiêu phát triển bền vững của ngành Du lịch, Nhà hàng và Khách sạn Việt Nam nói chung. Những ghi nhận từ cộng đồng chính là động lực lớn nhất để Ban quản trị VHN tiếp tục phấn đấu, từng bước khẳng định vị trí Doanh nghiệp xã hội Du lịch, Nhà hàng và Khách sạn số 1 Việt Nam về khả năng tương tác, tính năng động và tiếp cận với xu hướng quốc tế, đóng góp vào quá trình phát triển bền vững của ngành Du lịch, Nhà hàng và Khách sạn nước nhà.