OSSSO FUSION MUSICAL EXPERIENCE

Nét giao thoa tinh tế của Âm nhạc Á - Âu

“Giai điệu Thiên nhiên”

Đất nước và con người Việt Nam là một đề tài thường xuyên được đam mê bởi những nhà văn, nhà thơ, hoạ sỹ, những người con Việt Nam và đặc biệt đó là nguồn cảm hứng bất tận cho việc ra đời những giai điệu âm nhạc đặc sắc, lãng mạn, trữ tình, gắn liền con người với thiên nhiên, với cuộc sống, với sinh hoạt và lao động, trong đó đặc biệt nhất là những làn điệu âm nhạc truyền thống được chắt lọc qua thời gian và thể hiện những giá trị tâm hồn sâu sắc nhất của con người Việt Nam.

Ý thức được các giá trị văn hoá nói chung của nhân loại và kho báu âm nhạc dân tộc Việt Nam nói riêng, Ban Dự án OSSSO FUSION Musical Experience mong muốn xây dựng nên một chương trình trải nghiệm văn hoá đặc sắc thông qua âm nhạc, chưa từng có tiền lệ, bằng việc kết hợp ba ngôn ngữ âm nhạc là nhạc Dân tộc, nhạc Nhẹ và nhạc Giao hưởng.

Ban Dự án bao gồm những nghệ sĩ ưu tú như Nhà soạn nhạc Trần Mạnh Hùng (Giải thưởng Nhà nước về Văn hoá, Nghệ thuật 2017), Nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Kim Quang, Nghệ sĩ Cao Hồ Nga cùng Ban nhạc Mặt trời đỏ, NSƯT Trần Vương Thạch, NSƯT Vũ Lân, Nhạc sĩ I Nư Tuấn, Đạo diễn Tất My Loan, và đặc biệt là sự tham gia của Nhạc trưởng nổi tiếng thế giới Marius Stravinsky.

Để thu thập các tinh hoa âm nhạc Dân tộc, Ban Dự án OSSSO FUSION đã nghiên cứu các tư liệu âm nhạc của tất cả các Dân tộc Việt Nam và đi thực địa giao lưu với các nghệ nhân tại các vùng miền có chất liệu âm nhạc phong phú và đặc sắc như Tây Nguyên, Ninh Thuận. Xuất phát từ chính những giai điệu chứa đựng ăm ắp hồn cốt dân tộc thu thập trong quá trình này, Nhà soạn nhạc tài ba Trần Mạnh Hùng đã sáng tác “Giai điệu Thiên nhiên”, một chùm những tác phẩm hoàn toàn mới. OSSSO FUSION “Giai điệu Thiên nhiên” kết hợp tài tình ba yếu tố học thuật, hiện đại và dân tộc, sử dụng nhạc thính phòng như cái nền với các gam màu phong phú để tôn vinh âm nhạc dân tộc Việt Nam lên một vị trí trang trọng và xứng đáng, mở ra một không gian âm nhạc mới, đưa đến một hình ảnh mới lạ và sống động về âm nhạc dân gian Việt Nam tới công chúng Việt Nam và thế giới.

Cảm nhận của Nhà soạn nhạc Trần Mạnh Hùng khi sáng tác “Giai điệu Thiên nhiên”: “Tôi thấy rằng đã đến lúc người Việt Nam chúng ta bước sang một giai đoạn mới về phát triển văn hoá nghệ thuật, trong đó âm nhạc cổ truyền là một mảnh đất rất mầu mỡ để nhiều nghệ sĩ chúng ta khai thác và phát triển theo nhiều khuynh hướng đa dạng. Tôi cũng thấy mình đã may mắn được có cơ hội đóng góp vào chương trình OSSSO FUSION Musical Experience, nó thực sự là một thử thách lớn với những lối mòn tôi vẫn đi, nơi đây tôi được bay bổng với những cảm xúc mới của một nhà kiến trúc âm nhạc với những âm nhạc phương tiện đa phong cách. Đây là một chương trình đồ sộ, công phu và cũng là chương trình đặt hàng lớn nhất từ trước đến nay mà tôi đã từng viết. Tôi đã hoàn thành chuỗi tác phẩm này bằng cách hoà quyện giữa không gian của âm nhạc phương Tây với những màu sắc của âm nhạc phương Đông trên một nền tảng tiết tấu đương đại của nhạc nhẹ, để tôn vinh những giá trị về thiên nhiên, văn hoá và con người trên dải đất hình chữ S này”.

Cảm nhận của Nhạc trưởng Marius Stravinsky về OSSSO FUSION Musical Experience “Giai điệu Thiên nhiên”: “Đây là một chương trình kết hợp các tác phẩm rất đặc sắc. Sự hợp nhất của những làn điệu dân gian Việt Nam đến từ nhiều vùng khác nhau của đất nước cùng với những phương pháp cổ điển phương Tây tạo ra sự giao hoà tuyệt vời của âm thanh, nhịp điệu và năng lượng. Tôi nhận thấy không một chút hoài nghi, rằng những âm thanh cuốn hút này sẽ để lại một ấn tượng sâu sắc, lâu dài trong công chúng và tôi thực sự hạnh phúc khi được là một phần của chương trình này”.

OSSSO FUSION Musical Experience “Giai điệu Thiên nhiên” đã được biểu diễn tại Saint Petersburg, Liên bang Nga vào tháng 7 năm 2016, Ngày Hữu nghị Quốc tế IFD tháng 12 năm 2016 tại thành phố Hồ Chí Minh, chương trình Đêm Giao thừa Tết Đinh Dậu 2017 tại đền Ngọc Sơn, chương trình Giải trí trên các chuyến bay đường dài của Vietnam Airlines. Hãy trải nghiệm chuyến du ngoạn sâu lắng và bay bổng bằng âm nhạc với đất nước và con người Việt Nam qua các vùng miền trên dải lụa duyên dáng hình chữ S và cùng thăng hoa với âm nhạc dân tộc Việt Nam theo cách của riêng bạn!

 

Những hình ảnh và video về OSSSO FUSION Musical Experience “Giai điệu Thiên nhiên”

 

Official trailer: Sound of Nature

 

OSSSO FUSION Musical Experience - Hành Trình về Nguồn cội

 

1/11

Hình ảnh

 

Video

 

Đêm công diễn OSSSO FUSION - Giai điệu Thiên nhiên tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh - 29/01/2016

 

1/17

Hình ảnh

 

Video

 

Đêm công diễn OSSSO Fusion Musical Experience - "Giai điệu Thiên nhiên" tại Saint Petersburg 14/07/2018

105
105

117
117

1/10

Hình ảnh

 

Video

 

OSSSO FUSION - Khúc giao hòa ngày xuân - Tết Đinh Dậu 2017 tại Đền Ngọc Sơn , Hà Nội

 

1/2

Hình ảnh

 

Video